Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Du lịch Phong Điền hoạt động trở lại với tín hiệu tích cực
Ngày đăng: 22/05/2020

Lượt xem: 1


Du lịch nội địa đang vào giai đoạn mới, là bước đệm quan trọng trong quá trình khôi phục sau dịch COVID-19. Trong đó, ĐBSCL và Cần Thơ là điểm đến được yêu thích với không khí trong lành, mát mẻ và những vườn trái cây đang vào mùa. Tháng 5 cũng là thời điểm vùng đất cây lành trái ngọt Phong Điền vào mùa thu hoạch trái cây đặc sản, trở thành điểm đến phù hợp bắt nhịp hoạt động du lịch trở lại.
Du khách thích thú với trải nghiệm hái trái tại vườn trái cây Mỹ Khánh.

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng đến các hoạt động du lịch tại Cần Thơ. Cụ thể, Phong Điền chỉ đón được khoảng 448.000 lượt khách (tính từ tháng 1 đến giữa tháng 5-2020), giảm 78% so với cùng kỳ năm; khách nước ngoài giảm gần như 100%, nhất là trong 3 tháng cao điểm chống dịch COVID-19. Tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 142 tỉ đồng, giảm 61,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát, theo chỉ đạo của UBND thành phố, các điểm du lịch trên địa bàn Cần Thơ cũng hoạt động trở lại. Trong đó, Phong Điền là một trong những nơi hoạt động du lịch trở lại sớm nhất, kể từ đầu tháng 5. Hàng loạt các điểm như: Làng du lịch Mỹ Khánh, Mekong Rustic, Khu du lịch (KDL) Lung Cột Cầu, Vườn trái cây Bà Hiệp, KDL Lung Tràm… dần mở cửa đón khách. Ông Võ Thành Giúp, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Du lịch và Quản lý di tích (XTTMDL&QLDT) huyện Phong Điền, cho biết: “Các khu, điểm vườn du lịch chủ động trong công tác phòng, chống dịch, tiến hành vệ sinh, khử trùng các khu vực phục vụ khách tại các cơ sở lưu trú, tạo sự an toàn cho du khách. Các điểm cũng chuẩn bị nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, đặc biệt là các chương trình kích cầu dành cho du khách”.

Ông Phạm Minh Sáng, Phó Giám đốc Làng Du lịch Mỹ Khánh, cho biết: “Trong thời gian tạm dừng hoạt động, chúng tôi đã chỉnh trang cảnh quan, các dịch vụ, xây dựng thêm sản phẩm mới để khi hoạt động trở lại du khách sẽ có những trải nghiệm mới”. Theo đó, Làng Du lịch Mỹ Khánh hiện có trên 20 dịch vụ và đơn vị đang tập trung đẩy mạnh phát triển vườn cây ăn trái. Vườn cây đã được mở rộng với khoảng 10ha, chiếm gần 50% diện tích của khu du lịch, bao gồm nhiều loại trái cây đặc sản Phong Điền: chôm chôm, nhãn, dâu, sầu riêng… Đơn vị cũng có chương trình khuyến mãi với giá 99.000 đồng/người, bao gồm vé vào cổng, đi xe điện (xe lửa, tùy tình hình thực tế), vào vườn tham quan, hái trái cây và thưởng thức trái cây (10 loại). Ông Phạm Minh Sáng chia sẻ: “Đây là chương trình mới đang được khách ưa chuộng vì Phong Điền đang vào mùa trái cây. Chúng tôi cũng có nhiều chương trình khuyến mãi khác kết hợp các trò chơi dân gian, ăn trưa...”.

Với hơn 8.500ha đất vườn cây ăn trái, Phong Điền nổi tiếng có nhiều loại trái ngon: dâu hạ châu, vú sữa, sầu riêng cơm vàng hạt lép, cam mật, măng cụt, nhãn, chôm chôm… Mùa hè cũng là mùa trái cây của Phong Điền rộ thu hoạch. Do đó, việc tái khởi động du lịch nội địa thời điểm này khá phù hợp, nhất là các tour miền Tây. Theo chia sẻ của các khu, điểm du lịch thì có đến 70-80% khách khu vực miền Bắc tham quan vườn cây trái. Đặc trưng tại Phong Điền là có nhiều vườn cây lâu năm, giống đặc sản thơm ngon. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Phạm Hoàng Việt, Giám đốc KDL Lung Cột Cầu, lượng khách cũng đã tăng dần, mặc dù đơn vị chỉ mới tái hoạt động được khoảng 2 tuần nay. Lượng khách ước chừng có khoảng 500-600 khách/ngày, nhất là thời điểm cuối tuần. Ông Nguyễn Phạm Hoàng Việt cho biết: “Sau thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội thì du khách có tâm lý muốn giải tỏa. Đúng dịp, Phong Điền lại vào mùa trái cây, phù hợp với nhu cầu thư giãn ngắn ngày của nhiều gia đình. Để chuẩn bị hoạt động trở lại, chúng tôi đã làm mới các cảnh quan, lên thực đơn mới, nhất là các món ăn theo mùa trái cây. Đặc biệt giảm 10% trên tổng hóa đơn khi khách sử dụng dịch vụ ăn tại chỗ”.

Thực tế, thời điểm này, các điểm, vườn du lịch tại Phong Điền cũng chỉ đón khách lẻ, nhóm khách gia đình, bạn bè. Số lượng khách mặc dù có chuyển biến nhưng vẫn còn khá khiêm tốn. Ông Trần Văn Liền, chủ Mekong Rustic và Vườn trái cây Vàm Xáng, cho biết: “Nếu so với cùng thời điểm năm ngoái thì lượng khách năm nay chỉ khoảng 30% thôi, chủ yếu là khách nội địa và khách lẻ. Chúng tôi đảm bảo chất lượng các dịch vụ khi chào đón du khách trở lại. Hiện tại, chúng tôi chỉ đón khách nội địa tham quan vườn cây, còn homestay thì vẫn tạm dừng, tuy nhiên có chương trình giảm giá khoảng 30% cho khách đặt trước”. Ông Võ Thành Giúp, Giám đốc Trung tâm XTTMDL&QLDT huyện Phong Điền, cho biết: “Dù đã có sự chuẩn bị khá tốt công tác phục vụ và quảng bá, nhưng lượng khách vẫn giảm khá sâu so với cùng kỳ. Do quy định trước mắt chưa tiếp nhận khách nước ngoài trong khi phần lớn các điểm lưu trú (homestay) là đón khách nước ngoài, nên một số điểm homestay vẫn chưa mở cửa hoạt động đón khách trở lại”.

Theo chia sẻ của các điểm du lịch tại Phong Điền, lượng khách trên thực tế giảm, chỉ bằng 1/5 hoặc từ 20-30% so với cùng kỳ năm trước, nhưng so với nhiều địa phương, lượng khách đến Phong Điền có tín hiệu tích cực, khi vẫn thu hút du khách quay trở lại. Ông Nguyễn Phạm Hoàng Việt, Giám đốc KDL Lung Cột Cầu, thông tin: “Khách quen trở lại rất nhiều. Họ chỉ đợi mình hoạt động trở lại là đến”. Đồng quan điểm, ông Trần Văn Liền cũng cho biết: “Người ta quay lại nhiều lần lắm vì thích vườn cây, không gian xanh của miệt vườn. Trước mắt khách lẻ là như thế, hiện các đơn vị lữ hành cũng đã bắt đầu kết nối và chúng tôi cũng chuẩn bị tư thế đón khách đoàn trở lại”. Ông Phạm Minh Sáng, Phó Giám đốc Làng Du lịch Mỹ Khánh, bày tỏ: “Các đơn vị lữ hành đã khảo sát sản phẩm, dịch vụ mới và họ cũng đang kết nối để đưa khách đến. Đây là tín hiệu tích cực cho việc tái hoạt động du lịch ở Phong Điền nói riêng và Cần Thơ nói chung”.

Đến nay, hầu như các điểm du lịch trên địa bàn huyện Phong Điền đều đã hoạt động trở lại, đồng thời chủ động xây dựng sản phẩm, dịch vụ mới; song song với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách. Mặc dù tỷ lệ khách tăng chậm, nhưng đây là tín hiệu khởi đầu cho việc khôi phục du lịch địa phương.


Nguồn: Báo Cần Thơe9cc9036-2001-4301-807e-0569c5b1ec1b

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français